Trang chủ Tin tức Dự án Kho Lạnh Catalog Tài khoản của tôi
 


    

Tin tức
Hàng loạt bánh Solite mốc trước hạn sử dụng     Thêm ngày: 08/25/2009
 

Theo phản ánh của anh Tuấn (Hà Nội) đầu tháng 7/2009, khi anh và nhóm bạn đang liên hoan, ăn bánh Solite thì phát hiện 3 chiếc bánh có hiện tượng mốc lấm tấm, dù trên vỏ bánh có ghi ngày sản xuất 17/11/2008, hạn sử dụng 17/8/2009. Anh quá hoảng hốt vì nhóm bạn của anh đã ăn quá một nửa hộp bánh mà không ai để ý những chiếc bánh mình ăn có bị mốc hay không.


Tương tự,
chị Phạm Thị Thanh Phương (ở An Dương, Hải Phòng) đã mua bánh Solite của công ty Kinh Đô. Cuối tháng 4 vừa qua, khi mang bánh ra ăn, chị thấy một loạt bánh trong hộp có hiện tượng mốc với mức độ khác nhau, dù bánh được sản xuất vào ngày 1/12/2008 và hạn sử dụng là 1/9/2009.

Ảnh minh họa

Bánh Solite của Kinh Đô bị mốc trắng, mốc đen...


Nhận được phản ánh, công ty Kinh Đô đã cử đại diện đến gia đình chị Phương để nhận 4 mẫu bánh mang về kiểm nghiệm và cũng bóc ngay một mẫu tại đây. Kết quả mẫu này ngay khi bóc có hiện tượng mốc trắng khắp bề mặt bánh, đại diện của Kinh Đô đã xác định có thể thấy các mảng mốc bằng mắt...


Cuối tháng 6 vừa qua, bánh Solite mốc lại 'tìm đến' với anh Nguyễn Đức Cường (Hải Dương). Mua một hộp bánh bông lan hương bơ sữa Solite tại một cửa hàng ở Kim Thành, Hải Dương về sử dụng, anh Cường tá hoả khi nhìn thấy lớp kem ở giữa chiếc bánh bị mốc xanh, dù cho bánh được sản xuất ngày 9/3/2009 và hạn dùng đến 9/12/2009. Bóc chiếc thứ 2, thứ 3, anh giật mình phát hiện thêm nhiều chiếc bánh bị mốc, hoặc ở giữa phần bánh xốp, hoặc ở bề mặt (phần bánh được nướng), với các đốm mốc lớn cả màu trắng và màu đen.


Bánh mốc do mất điện đột ngột


Trước hàng loạt bánh Solite bị mốc trước hạn sử dụng, nhiều người nghi ngờ về chất lượng sản phẩm này của nhà sản xuất. Tuy nhiên, đại diện Kinh Đô khẳng định sản phẩm này của công ty luôn đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn đã đăng ký với cơ quan chức năng, xác suất xảy ra 'sự cố' chỉ chưa đến một phần triệu.


Với cả 3 trường hợp trên, Kinh Đô đã thu hồi các mẫu bánh và gửi đi phân tích tại Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, đồng thời kiểm tra, đối chiếu với mẫu lưu hiện có tại Công ty. Theo kết quả kiểm tra từ cơ quan chuyên môn và phòng thí nghiệm nội bộ của công ty Kinh Đô, các chỉ tiêu hoá lý và vi sinh của bánh đều đạt tiêu chuẩn.

Ảnh minh họa

...dù hạn sử dụng đến ngày 9/12/2009


Trả lời trường hợp của anh Tuấn, ông Trần Quốc Việt, Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần chế biến thực phẩm Kinh Đô miền Bắc (gọi tắt là công ty Kinh Đô miền Bắc) cho biết: "Về hiện tượng sản phẩm có dấu hiệu bất thường, Công ty đã tiến hành điều tra và xác định nguyên nhân là do bao bì bảo quản bị hở, không khí bên ngoài có thể lọt vào làm cho bề mặt của bánh bị biến dạng và thay đổi màu sắc tự nhiên. Đây là một lỗi hiếm gặp, theo thống kê của chúng tôi thì nó chiếm tỷ lệ rất thấp (chưa đến một phần triệu).

Cũng theo ông Việt, sự cố xảy ra nằm ở khâu đóng gói. Theo nhật ký sản xuất, vào thời điểm đó nguồn điện đã có sự thay đổi đột ngột làm cho thông số cài đặt trên máy đóng gói thay đổi. Ngay sau đó Công ty đã tiến hành điều chỉnh lại.


Thật bất ngờ, trong văn bản gửi chị Phương, vị Phó Tổng giám đốc này cũng có cách lý giải giống hệt như trên: "Bánh có hiện tượng bất thường trên bề mặt là do bao bì bảo quản bị hở, không khí bên ngoài có thể lọt vào làm cho
bề mặt của bánh bị biến dạng và thay đổi màu sắc tự nhiên. Đây là một lỗi hiếm gặp, theo thống kê của chúng tôi thì nó chiếm tỷ lệ rất thấp (chưa đến một phần triệu). Sự cố xảy ra ở trên nằm ở khâu đóng gói. Theo nhật ký sản xuất, vào thời điểm đó nguồn điện đã có sự thay đổi đột ngột làm cho thông số cài đặt trên máy đóng gói thay đổi. Ngay sau đó chúng tôi đã tiến hành điều chỉnh lại và đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, đề ra các biện pháp phòng ngừa để không còn tái diễn những lần sau".


Thu hồi gấp lô bánh có sản phẩm bị mốc


Trao đổi với VnMedia ngày 23/8, ông Nguyễn Huy Chu, Giám đốc sản xuất công ty Kinh Đô miền Bắc, cho biết công ty đang gấp rút kiểm tra ngoài thị trường và thu hồi những sản phẩm cùng lô với sản phẩm bị mốc mà gia đình chị Phương đã gặp phải.

Ảnh minh họa

 Văn bản trả lời gia đình chị Phương về nguyên nhân bánh mốc


"Chúng tôi đang kiểm tra để thu hồi những sản phẩm cùng lô với sản phẩm bị lỗi và bóc 100% để kiểm tra. Trước đây khi xảy ra vấn đề như thế thì chúng tôi chỉ kiểm tra xác suất, chẳng hạn 10 thùng thì bóc ra 1 thùng, nếu không có vấn đề gì thì tiếp tục lưu hành. Nhưng bây giờ thay đổi, những mặt hàng thuộc diện nghi ngờ bị lỗi sẽ không xuất bán ra thị trường nữa" - ông Chu nói.


"Để ngăn chặn tình trạng này tái diễn, khi có mất điện đột ngột, chúng tôi cũng giữ lại 100% sản phẩm sản xuất thời điểm nguồn điện bị đảo chiều và bóc ra hết"- ông Chu cho biết thêm.


Tuy nhiên, đó mới chỉ là cách giải quyết đối với lô bánh Solite có sản phẩm bị mốc mà gia đình chị Phương gặp, còn hai trường hợp còn lại, đặc biệt là trường hợp của anh Cường ở Hải Dương, hạn sử dụng của bánh đến tháng 12/2009, thì vị giám đốc sản xuất này không biết nên xem xét thu hồi hay không những sản phẩm cùng lô. Thậm chí tới thời điểm này, anh Cường vẫn chưa nhận được văn bản về kết quả kiểm nghiệm các mẫu bánh cùng hộp bánh và cùng lô sản phẩm bị mốc anh đã gặp phải.


Quỳnh Trang


 
 • Chu trình máy lạnh hấp thụ
 • Thêm ngày: 09/23/2009
 • Bảo quản hoa quả tươi trong mùa hè
 • Thêm ngày: 09/23/2009
 • Bảo quản sau thu hoạch: “Chìa khóa thành công”
 • Thêm ngày: 09/22/2009
 • Kỹ thuật bảo quản và lưu kho Khoai Tây giống
 • Thêm ngày: 09/22/2009
 • Kinh nghiệm bảo quản thóc tại nông hộ
 • Thêm ngày: 09/22/2009
 • Giao ban trực tuyến về tình hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ cá tra tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long
 • Thêm ngày: 09/14/2009
 • BÁO CÁO ĐIỀU TRA TIÊU DÙNG: "THỊ HIẾU TIÊU DÙNG DẦU ĂN NĂM 2009 VÀ TRIỂN VỌNG"
 • Thêm ngày: 08/29/2009
 • Thiếu kho lạnh, mất cơ hội làm chủ thị trường
 • Thêm ngày: 08/25/2009

      


   
  
   
  Trang chủ   |   About Us  |   Contact Us  |   Privacy policy  |   Các đối tác  |   Sơ đồ trang web